Gỗ cao su và ứng dụng trong ngành gỗ công nghiệp

Gỗ cao su ghép chất lượng

Mũ cao su là nguyên liệu rất thông dụng dùng để sản xuất nhiều sản phẩm cho đời sống sinh hoạt. Vậy cây cao su chỉ dùng để lấy mũ thôi đúng không? rất nhiều người thường có quan điểm như vậy mà không biết rằng, trong ngành gỗ, cao su đóng vai trò rất quan trọng, là nguyên liệu dùng chế biến đồ gỗ nội thất. Trước đây, khi máy móc công nghệ chế biên gỗ chưa phát triển, cao su thường đốn hạ làm củi đốt hoặc chặt bỏ khi không còn cho mũ. Vì vậy, cao su gần như không có tác dụng trong ngành chế biến gỗ.

Gỗ cao su ghép chất lượng

Gỗ ghép cao su được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại

Sự phát triển của khoa học kỷ thuật, rất nhiều loại máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ cho ngành sản xuất nguyên liệu gỗ ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lớn. Gỗ cây cao su đã được khai thác triệt để. Cao su có thớ gỗ dày, ít co, màu sắc. vân gợn sóng đẹp chế biến thành phẩm khác nhau. Đặc biệt là loại gỗ “thân thiện môi trường”, do người ta chỉ khai thác gỗ sau khi cây cao su đã kết thúc chu trình sản sinh nhựa mủ. Qua nhiều quy trình tẩm sấy gỗ cao su rất chắc và có khả năng chống mối, mọt, vì là gỗ tự nhiên nên hoàn toàn không sợ nước hoặc độ ẩm cao. Với những công ty chế biến và sản xuất các loại gỗ này cũng đã đóng góp một phần không nhỏ vào công tác bảo vệ rừng và xây dựng thiên nhiên thêm tươi và xanh hơn.

Gỗ cao su sau khai thác, cưa xẻ sấy, thanh gỗ được ngâm tẩm trong bồn tẩm áp lực có pha trộn các tỉ lệ thích ứng các loại hoá chất tác dụng chống, ngăn ngừa mối mọt và làm sang màu gỗ. Gỗ sau khi sấy đạt độ ẩm tiêu chuẩn trên sẽ được kiểm tra, đóng kiện theo tiêu chuẩn khác nhau. Cao su dùng làm gỗ ghép nên hay gọi là gỗ ghép cao su, là nguyên liệu nội thất phổ biến nhất hiện nay. Được sản xuất bằng các thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép bằng mộng răng cưa liên kết bằng keo. Gỗ ghép cao su có tính ổn định, độ bền, hạn chế tối đa sự biến dạng của gỗ dưới tác dụng độ ẩm, khí hậu. 

Rừng cây cao su

Rừng cây cao su

Những đặc điểm của gỗ cao su ghép:
– Về màu sắc, gỗ cao su ghép có màu vàng nhạt có vân gỗ đẹp nên thường phủ lớp keo trong rất bắt mắt.
– Vân Gỗ cao su đẹp có thể so sánh như gỗ sồi và gỗ giá tỵ, tần bì nhưng giá thành rẻ hơn nên thường ưu tiên sử dụng.
– Có tính liên kết tốt, co rút là không đáng kể.

Bài viết liên quan

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s